HỖ TRỢ NGƯỜI THU GOM RÁC GẶP KHÓ KHĂN DO ĐẠI DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM, 36, Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn CTXH và PTCĐ
Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn
CTXH và PTCĐ

HỖ TRỢ NGƯỜI THU GOM RÁC GẶP KHÓ KHĂN DO ĐẠI DỊCH COVID-19 TẠI TP.HCM

Viết bởi : Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn CTXH và PTCĐ

Từ đầu năm 2021 tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn ra hết sức phức tạp tại Việt Nam đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ về giãn cách xã hội, người thu gom rác vẫn phải đi làm trong tâm trạng lo sợ, bất an vì phải thu gom rác trong các khu vực cách ly, thêm vào đó là thu nhập bị giảm sút do không thu được tiền công do nhiều khu phố bị cách ly, nhiều nhà đóng cửa về quê,.... không có thu nhập thêm từ việc bán ve chai do các chủ tiệm mua ve chai cũng phải đóng cửa, vì thế cuộc sống của người thu gom rác gặp nhiều khó khăn như không đủ chi tiêu trong gia đình (thuê nhà, ăn uống…) và mua các trang thiết bị bảo vệ bản than trong quá trình làm việc.

Trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người thu gom rác dân lập tại Thành phố Hồ Chí Minh” do Oxfam tài trợ, Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn CTXH & PTCĐ (SDRC) thực hiện với tổng số 9 Hợp tác xã bao gồm có 1500 thành viên, trong đó có 5% người mất việc hoàn toàn (do bị nhiễm covid 19 và năm trong khu vực phong tỏa), 95% còn lại là bị giảm thu nhập do thực hiện việc giản cách toàn thành phố, nên các cơ sở kinh doanh, mua bán đóng của; các hộ dân trong khu vực bị cách ly phong toả người thu gom rác không thu được tiền nhưng rác thì vẫn phải thu gom hằng ngày; chi phí tiêu dùng tăng do nhu yếu phẩm, rau củ quả khó tiếp cận được, các đồ dùng thiết yếu khác cho việc bảo vệ cũng khó mua; Các gói hỗ trợ của thành phố, chính phủ thì người thu gom rác không thuộc đối tượng được hưởng.

Trước tình hình đó, Tổ chức Oxfam Việt Nam và  Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn CTXH & PTCĐ (SDRC) tiến hành hỗ trợ khẩn cấp cho 626 người thu gom rác trong 9 HTX tham gia dự án, nhằm đáp ứng nhu cầu cơ bản về ăn, ở và trang thiết bị bảo hộ lao động trong tình hình thành phố HCM bị phong tỏa và người thu gom rác bị giảm thu nhập nhưng vẫn phải đi làm trong tâm trạng lo lắng, bất an do phải tiếp xúc với rác thải trong dịch Covid 19. 

 

 

TIÊU CHÍ CHUNG LỰA CHỌN NGƯỜI HƯỞNG LỢI NHẬN HỖ TRỢ TIỀN MẶT: ​

- Người thu gom rác là lao động di cư gặp khó khăn trong địa bàn dự án, ưu tiên người thu gom rác tham gia các hoạt động dự án bị ảnh hưởng.

- Người thu gom rác đang trong hoàn cảnh khó khăn (do sống trong khu vực bị phong tỏa, bản thân hoặc người thân ốm đau, bệnh tật, thuê nhà trọ, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ...) bị ảnh hường bởi đại dịch Covid 19.

- Người thu gom rác mất một phần thu nhập do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19.

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG TIẾP NHẬN PHẢN HỒI, KHIẾU NẠI VỀ HỖ TRỢ:

- Điều phối dự án (SDRC): 0913 424 177 (Phan Thị Mỹ Nhung)

- Đại diện HTX môi trường: 0903 893 800 (Phạm Văn Khanh)

- Đại diện Tổ chức Oxfam: 0903 406 366 (Trần Thanh Hằng)

 

----------

TT NGHIÊN CỨU - TƯ VẤN CTXH & PTCĐ

Website: https://sdrc.org.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/SDRCVN/

Điện thoại: (028) 38413010

#SDRC