Giới thiệu chung, , Trang 1
Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn
CTXH và PTCĐ

Giới thiệu chung

Viết bởi : Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn CTXH và PTCĐ

 

    Trong thời kỳ đổi mới, cùng với sự khởi sắc về kinh tế thì một số vấn đề xã hội như ma túy, mại dâm, trẻ lang thang đường phố… cũng bắt đầu xuất hiện trở lại. Nhu cầu cần giải quyết vấn đề một cách khoa học cũng bắt đầu. Thấy được sự cần thiết và nhu cầu của xã hội về kiến thức, kỹ năng của công tác xã hội và phát triển cộng đồng, khoảng giữa năm 1989, một nhóm các nhân viên xã hội được đào tạo trước đây đã cùng nhau giải quyết nhu cầu nghiên cứu và đào tạo để đáp ứng các đề xuất của một số tổ chức và cơ quan tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm được gọi là "Nhóm nghiên cứu và đào tạo công tác xã hội" (SWRTG) và hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát của Hiệp hội Tâm lý học và Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh.

    Tháng 11/2001, SWRTG chính thức được công nhận và được cấp phép hoạt động như một đơn vị khoa học tự chủ theo Nghị định 35/HĐBT của Chính phủ với tên gọi "Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng" (viết tắt là SDRC) dưới sự giám sát của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

    Trung tâm Nghiên cứu - Tư vấn Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng (SDRC) là một tổ chức khoa học và kỹ thuật được đăng ký trong lĩnh vực Công tác Xã hội và Phát triển Cộng đồng theo Luật Khoa học và Công nghệ do Quốc hội khóa X ban hành ngày 9 tháng 6 năm 2000. Hiện nay, SDRC hoạt động theo Giấy chứng nhận đăng ký gia hạn lần thứ 5 số 00076/ĐK-KHCN ngày 21/2/2017 do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cấp.

 • SDRC hoạt động như một đơn vị xã hội tự chủ trong lĩnh vực công tác xã hội và phát triển cộng đồng.
 • SDRC cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp (nghiên cứu, đào tạo và tư vấn) trên cơ sở hợp đồng cho các cá nhân và tổ chức đăng ký chính thức.
 • SDRC hợp tác với các tổ chức khác để thực hiện các dự án phát triển, công tác xã hội và phát triển nói chung.

    SDRC cung cấp dịch vụ đào tạo và tư vấn cho các tổ chức và tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp như:

 • Các trường Cao đẳng - Đại học: Đại học Lao động và Xã hội - Cơ sở 2 (ULSA 2), Đại học Luật TP.HCM, Đại học Kinh tế - Luật, Trường Cao đẳng Argriculture & Phát triển Nông thôn TP.HCM; Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (USSH); Khoa Phụ nữ học (tên hiện nay là Phòng Xã hội học và Công tác xã hội) của Trường Đại học Mở TP.HCM, Trường Đại học Văn Hiến.
 • Các tổ chức phi chính phủ địa phương: SEDEC, CECEM, Trung tâm Công tác Xã hội tại TP.HCM và Hà Nội, Trung tâm Hướng Dương, Tập đoàn Xuân Vinh, Cơ sở Bảo trợ xã hội Thảo Đàn, CEFAT, Trung tâm Life...
 • Các tổ chức của Liên Hợp Quốc: UNDP, UNAIDS, UNESCO, UNICEF.
 • Các tổ chức phi chính phủ quốc tế: ActionAid, AusAID, Arcy, BfDW, Care, Caritas, CEEVN, CIDSE, CRS, CWS, Canada Fund, Child Hope Asia, DRIS, ECIPP, Enda, EFD, ESP, EU, FHI, Ford Foundation, GA, IKEA, IOM, JAICA Japan, NAV, NMA, MRC, Oxfam / GB, Oxfam Novib, PDI, Population Council, Red Cross and Red Crescent, SC/UK, SCS, SIDA CANADA, SNV, Terre des Hommes/Đức/Lausanne, Vet, World Vision, World Bank,...
 • Các Doanh nghiệp: VINACASH, VF, IKEA....

    Địa bàn hoạt động của SDRC:

 • Các tỉnh phía Bắc: Lạng Sơn, Điện Biên, Yên Bái, Hà Tây, Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An.
 • Các tỉnh miền Trung: Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận.
 • Các tỉnh Đông Nam Bộ: Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Dương.
 • Các tỉnh phía Nam: TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu.

    Một số dự án do SDRC thực hiện tại cộng đồng:

 1. "Chương trình lớp học tình thương tại Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM" phối hợp với UBND Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.HCM (1991-1995).
 2. "Phát triển cộng đồng tại thôn Xuân Thới Đông, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM" phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM (1991-1992).
 3. "Nâng cao kiến thức và thực hành về sức khỏe sinh sản của thanh thiếu niên và người trong độ tuổi sức khỏe sinh sản tại Phường 11, Quận 3, TP.HCM" do NOVIB tài trợ (2003-2007).
 4. "Nâng cao kiến thức và thực hành sức khỏe sinh sản của người lao động di cư tại Phường 7, Quận 7, TP. HCM" do Tổ chức Bánh mì cho Thế giới - BfdW tài trợ (2008 – 2010).
 5. "Nâng cao năng lực cho nhân viên công tác xã hội và phát triển cộng đồng tại Việt Nam" do BfdW tài trợ (2008-2010).
 6. "Nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật tại thành phố Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai" do Quỹ Ford tài trợ (2010-2013).
 7. "Hướng tới phát triển bền vững công tác xã hội chuyên nghiệp tại Việt Nam" do ESP &BfdW tài trợ (2010-2012).
 8. "Bảo vệ quyền của người lao động di cư tại Việt Nam" do TAF tài trợ (2013-2014).
 9. Thúc đẩy phúc lợi cho người lao động nhập cư tại tỉnh Long An, Việt Nam (2015-2017).
 10. "Năng lực năng lực cho lao động nhập cư tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam” do BfdW tài trợ (2019).
 11. "Thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi của người thu gom rác tại Thành phố Hồ Chí Minh" do OXFAM NOVIB tài trợ (2017-2021).
 12. "Xây dựng năng lực hướng tới phát triển bền vững cho ngành hạt điều tại Việt Nam" do Ethical Trade Na Uy tài trợ (2019-2022).
 13. "Nối dài và tập hợp tiếng nói của người lao động di cư tại Việt Nam để thúc đẩy thay đổi chính sách bảo trợ xã hội" do OXFAM NOVIB tài trợ (2020-2023).
 14. "Tập huấn kỹ năng mềm cho lao động trẻ" do IKEA và CCRCSR tài trợ (2018- 2019).
 15. "Khảo sát nhà cung cấp và công nhân - VF" được tài trợ bởi CCR CSR (2020 - 2022).
 16. "Xây dựng tài liệu và triển khai chương trình đào tạo cho doanh nghiệp về một số vấn đề nơi làm việc" do VCCI tài trợ (2021).
 17. "Biên soạn tài liệu và tiến hành đào tạo nâng cao năng lực cho công nhân nữ" do PALS tài trợ (2020-2021).
 18. "Tăng năng lực cho các tổ chức xã hội và công nhân (ECOW)" do EU tài trợ (2018-2022).
 19. "Quản lý chất thải bền vững trong môi trường đô thị Thành phố Hồ Chí Minh" do BfdW tài trợ (2021-2023).

 

TẦM NHÌN, SỨ MỆNH VÀ GIÁ TRỊ CỦA SDRC     

    Tầm nhìn: 
          SDRC dấn thân xây dựng một xã hội nhân văn, an sinh và hạnh phúc.
     Sứ mệnh:
          SDRC cam kết tăng năng lực cho các nhóm yếu thế được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ an sinh xã hội.
          SDRC liên kết đa ngành để cải thiện điều kiện sống của cộng đồng.
     Giá trị:
          Với tinh thần công bằng, bình đẳng, dân chủ và minh bạch, SDRC luôn tôn trọng sự tham gia của các bên liên quan để định hướng hành động và giải quyết vấn đề.