header line SRDC
Menu responsive

Quá trình phát triển

 

Trong thời kỳ Đổi Mới, cùng với sự khởi sắc về kinh tế thì một số vấn đề xã hội như ma túy, mại dâm, trẻ lang thang đường phố… cũng bắt đầu xuất hiện trở lại. Nhu cầu cần giải quyết vấn đề một cách khoa học cũng bắt đầu. Thấy được sự cần thiết và nhu cầu của xã hội về kiến thức, kỹ năng của công tác xã hội và phát triển cộng đồng, khoảng giữa năm 1989, cố Ths Nguyễn Thị Oanh tập hợp một số nhân viên xã hội và hình thành nhóm làm công tác nghiên cứu, tập huấn về công tác xã hội (CTXH).

Từ 1989 đến 1992: Nhóm Nghiên cứu – Huấn luyện Công tác xã hội

Tháng 6/1989, nhóm Nghiên cứu – Huấn luyện Công tác xã hội (SWRT Group) ra đời với sự tham gia của 9 thành viên. Nhóm thuê một gian nhà bếp chưa sử dụng của Nhà trẻ Thành phố làm văn phòng (sử dụng cổng phụ bên đường Nguyễn Đình Chiểu). Phương tiện làm việc đơn giản với một bàn tròn lớn cho ba bốn người làm việc chung; vài người khác ngồi làm việc trên kệ bếp cố định xây dọc theo tường; giấy bút, tài liệu làm việc để trong các kệ bếp hoặc kệ treo trên tường; chưa có máy vi tính mà chỉ có một máy đánh chữ cũ. Công việc của nhóm ở thời gian này là thực hiện cuộc nghiên cứu về “tình hình trẻ lang thang tại TP.HCM” theo đơn đặt hàng của Quỹ Bảo Trợ Trẻ em TP.HCM (nay là Hội Bảo trợ Trẻ em TP.HCM). Cuộc nghiên cứu này khá quy mô và kết quả được báo cáo cho Ủy ban Nhân dân TP.HCM.

Khoảng giữa năm 1990, nhóm thuê một phòng làm việc tại villa của UBND phường 8, quận Phú Nhận (1 trệt, 1 lầu ở số 190B Nguyễn Trọng Tuyển) để làm trụ sở. Phương tiện làm việc, giảng dạy, thư viên và nhân viên cũng tăng dần. Lầu 1 dùng cho thư viện, phân nửa tầng trệt làm phòng học, nửa còn lại bố trí bàn làm việc cho nhân viên. Tổ hành chánh nở ở một phòng nguyên là phòng ăn và nhà bếp của villa này.

 

Đến đầu năm 1991, nhóm có tất cả 20 anh chị em và do chị Oanh trực tiếp làm lãnh đạo. Nhóm cũng hình thành dần cơ chế tổ chức: tổ Huấn luyện (anh Nguyễn Ngọc Lâm), tổ Nghiên cứu (chị Nguyễn Thị Hải), tổ Thông tin Tư liệu (anh Nguyễn Ngọc Gióng) và tổ Hành chánh Quản trị (anh Đỗ Văn Bình). Nhóm tiếp tục mục tiêu và công việc đề ra, chủ yếu tập trung vào biên soạn giáo trình, tài liệu tham khảo và thực hiện các nghiên cứu, khảo sát (đến giữa năm 1991, nhóm đã mua được 1 máy vi tính và 1 máy in 14 kim).

Từ 1992 đến 2000: Từ Phòng Nghiên cứu Công tác xã hội đến Trung tâm Nghiên cứu Phát triển xã hội

Đầu năm 1992, Hội Tâm lý sát nhập với Hội giáo dục TP.HCM thành Hội Tâm lý Giáo dục học TP.HCM và cố ThS Nguyễn Thị Oanh được bầu vào BCH Thành hội. Nhóm Nghiên cứu – Huấn luyện CTXH được công nhận là một chi hội của Hội Tâm lý Giáo dục TP.HCM. Từ đó, nhóm lấy tên mới là Phòng Nghiên cứu CTXH.

Cuối 1993, anh Phạm Đình Thái được bổ nhiệm làm Trưởng Phòng Phòng Nghiên cứu CTXH, lúc bấy giờ nhân viên của phòng chỉ còn lại anh Đỗ Văn Bình, anh Tống Thanh Vân và cô Nguyễn Minh Yến. Văn phòng lúc này được dời về số 200 Nguyễn Trọng Tuyển.

Khoảng giữa năm 1995, anh Thái quyết định làm hồ sơ nộp các cơ quan chức năng xin tư cách pháp nhân cho Phòng theo quyết định 35/HĐBT và lấy tên mới là Trung Tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội (Social Development Research and Consultancy, gọi tắt là SDRC). Vì chưa có tư cách pháp nhân nên vẫn giữ tên là Phòng Nghiên cứu CTXH và vẫn gọi tắt là SDRC, là một chi hội của Hội Tâm lý Giáo dục TP.HCM. Lúc này Phòng Nghiên cứu CTXH dời về nhà thuê số 229A Hồ Văn Huê, P.9, Q. Phú Nhuận.

Cuối 1996, anh Thái bàn giao tách nhiệm lãnh đạo cho Ths Nguyễn Thị Hải, người vừa mới tốt nghiệp thạc sĩ Phát triển cộng đồng ở Philippines về.

Cuối năm 2000, Ths Nguyễn Thị Hải chuyển giao trách nhiệm lãnh đạo cho SDRC cho ThS Đỗ Văn Bình. Lúc này SDRC tiếp tục hoạt động chuyên môn như trước và tiếp tục làm hồ sơ đăng ký tư cách pháp nhân. Lúc này SDRC tuyển thêm một số nhân viên để đáp ứng yêu cầu của công việc.

Tháng 5/2001, tập thể quyết định dời về 273/51 Nguyễn Văn Đậu.

Từ 2001 đến nay: Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn CTXH và PTCĐ

Tháng 11/2001, hồ sơ xin tư cách pháp nhân của SDRC được chấp thuận, Phòng Nghiên cứu CTXH chính thức trở thành TT Nghiên cứu Tư vấn CTXH và PTCĐ (giữ tên viết tắt là SDRC), hoạt động theo giấy phép của Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường TP.HCM cấp.

Từ đó đến nay, SDRC tiếp tục giữ vững sứ mệnh cũng như các hoạt động như ban đầu. Tuy nhiên, với tư cách pháp nhân chính thức thì SDRC có nhiều thuận lợi để phát huy năng lực. Đội ngũ chuyên môn tăng cả về số lượng và chất lượng.